Tại sao Nhật Bản lại được nhiều bạn trẻ lựa chọn là nơi đặt chân đến khi muốn đi du học hoặc xuất khẩu lao động? Làm sao để có thể chuẩn bị tốt nhất khi muốn đi du học tại Nhật Bản? Trung tâm Tuyển sinh và Phát triển kỹ năng nghề nghiệp sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Những lý do khiến Nhật Bản trở thành lựa chọn hàng đầu khi đi du học

Nếu như theo dõi tình hình kinh tế, chính trị của thế giới, bạn sẽ biết được rằng Nhật Bản là quốc gia có nền kinh tế rất phát triển, đừng trong top đầu của thế giới. Đồng thời, giáo dục của Nhật Bản cũng rất phát triển, chất lượng giáo dục chưa bao giờ thua kém bất cứ quốc gia phát triển nào. Sau khi sang Nhật du học, hầu hết các bạn trẻ đều có được việc làm sau 3 tháng học tiếng.

Người Nhật Bản nổi tiếng với tính kỷ luật cực kì cao, rất tự tin, cần cù, siêng năng và rất nghiêm khắc trong công việc. Đây chính là những đức tính quý giá giúp cho họ trở thành những con người thành công. Bởi vậy, khi sang học tại Nhật Bản, bạn ngoài việc được tích lũy kiến thức ở nền giáo dục hoàn hảo còn được học hỏi thêm những kỹ năng và kinh nghiệm sống hết sức đáng quý.

Tại Nhật Bản, vấn đề việc làm luôn được chính phủ hết sức lưu ý. Theo thống kê, có tới 80% sinh viên Việt Nam ở lại Nhật làm việc sau khi tốt nghiệp, điều này đã tạo ra cơ sở nền tảng để cho bạn hoàn toàn yên tâm vào việc có việc làm sau khi học xong ở Nhật.

Việt Nam và Nhật Bản có mối quan hệ ngoại giao rất tốt. Trong những năm gần đây, Nhật Bản là một trong số những nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam trong các lĩnh vực như: công nghiệp, cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế, nông nghiệp… Tính cho đến nay, Nhật Bản vẫn là nhà tài trợ lớn nhất tại Việt Nam, lượng ODA mà Chính phủ Nhật cam kết dành cho Việt Nam chiếm tới 40% tổng lượng ODA cộng đồng tài trợ quốc tế đã cam kết.

Trong các công ty, Nhật Bản được đánh giá là trả lương hậu hĩnh nhất tại Việt Nam. Thế nhưng, các công ty Nhật cũng luôn đòi hỏi nhân sự có trình độ, năng lực cao và khả năng chịu được áp lực công việc lớn. Bởi vậy, sau khi đi du học tại Nhật về, bạn cũng có thể trở thành những nhân sự cứng trong các công ty của Nhật tại Việt Nam và có được mức lương hấp dẫn hơn.

Làm sao để trở nên thành công khi đi du học tại Nhật?

  1. Đầu tiên là bạn phải học thật tốt tiếng Nhật:

Tiếng Nhật là yếu tố tiên quyết giúp cho bạn có thể thành công khi theo học tại đây. Trước khi sang Nhật, bạn có thể tự học tiếng Nhật tại các trung tâm ở Việt Nam. Các khóa học  ngắn hạn sẽ giúp bạn có những kiến thức cơ bản, biết cách phát âm tiếng Nhật, là tiền đề để bạn theo học các khóa tiếng Nhật sau này ở các trường của Nhật Bản. Do đó, bạn hãy chọn cho mình nơi đào tạo tiếng Nhật tốt nhất.

2. Tài chính

Tài chính là yếu tố đảm bảo cho bạn luôn yên tâm trong quá trình học tập. Nếu như không có điều kiện để du học toàn bộ, Nhật Bản cũng có nhiều xuất học bổng dành cho các du học sinh học tập xuất sắc, bạn hãy thử vận may với các khóa học bổng này để tiết kiệm tài chính.

Ngoài ra, sau khi đi du học, bạn có thể làm thêm để kiếm thêm tiền trang trải chi phí học tập và sinh hoạt. Tại Nhật Bản, bạn sẽ rất dễ dàng có được công việc làm thêm sau 3 tháng học tiếng với mức thu nhập hấp dẫn. Thế nhưng, người Nhật là người tỉ mỉ, cẩn trọng và chăm chỉ nên bạn sẽ vất vả khi đi làm thêm ở đây. Để có thể thích ứng được, bạn cần phải chăm chỉ và biết lắng nghe, chịu khó rèn luyện trong thời gian đầu và khi đã quen với công việc, bạn sẽ thấy mọi thứ đơn giản hơn.

Bạn có thể làm thêm 28h/tuần, trung bình 1h bạn được trả: 8-13 $, công việc rất phong phú: phục vụ nhà hàng (được trả rất cao), đưa đón trẻ em, giao hàng…. Vào thời gian nghỉ hè bạn có thể đi làm 100% thời gian.

3. Biết cách chọn trường Đại học

Chọn đúng ngành nghề cũng là một vấn đề mà các bạn cần lưu ý. Bạn không nhất thiết phải lựa chọn học Đại học ở Tokyo bởi Tokyo là một thành phố có chi phí rất đắt đỏ so với các thành phố khác trong khi chất lượng đào tạo ở các trường đại học ở Nhật đều dựa theo một chương trình chung do Bộ Giáo Dục quy định và được biên soạn thành các giáo trình riêng của các trường.

Ở Nhật, các ngành nghề sau được coi là phát triển nhất: Điện tử, điện lạnh; Chế tạo máy, lắp ráp điện tử; Robot, tự động hoá; Tin học, công nghệ thông tin; Công nghệ sinh học; Kinh tế, quản lí. Ở Nhật có 2 hình thức tuyển sinh vào Đại Học, có những trường tuyển sinh bằng cách xem xét hồ sơ của bạn, cũng có nhứng trường phải thi tuyển để được nhập học. Tùy theo ngành học mà bạn muốn theo đuổi, bạn sẽ phải thi những môn khác nhau. Ví dụ, bạn chọn ngành kỹ thuật, bạn sẽ phải thi những môn: Toán, lí, cơ khí, kỹ thuật

4. Cần hoàn tất các thủ tục du học

Đây được coi là một khâu rất quan trọng ngay từ đầu khi bạn lựa chọn nước Nhật. Nếu bạn không tự hoàn thiện được các thủ tục, bạn có thể liên hệ với các chuyên viên tư vấn, là đại diện của các trường bên Nhật. Họ chính là những người biết cách làm thế nào để bạn có được một bộ hồ sơ hoàn hảo và để được vào những trường tốt nhất, phù hợp với khả năng của bạn.

Kỹ năng làm việc và kiến thức thu được chắc chắn sẽ mang lại những cơ hội việc làm hấp dẫn cho bạn sau khi tốt nghiệp. Để chuyến du học của bạn thành công tốt đẹp, bạn nên lựa chọn những đại diện tốt nhất, sẽ là địa chỉ đáng tin cậy để bạn gửi gắm tương lai của mình.